สิงหาคม 11, 2020

กราโนล่าคืออะไร

🌾กราโนล่าคืออะไร🌱

“กราโนล่า” คือ อาหารเช้าหรือของกินเล่นที่ดีต่อสุขภาพ กราโนล่าประกอบด้วยข้าวโอ๊ตแผ่นผสมรวมกับถั่วและธัญพืชต่างๆ บางสูตรอาจเติมผลไม้อบแห้งเข้าไปด้วย แล้วนำไปอบให้กรุบกรอบ นิยมรับประทานกับโยเกิร์ต นมต่างๆ หรือทานเปล่าๆ ก็ได้

🌾เพราะมื้อเช้า คือมื้อที่สำคัญที่สุด🌱

อาหารเช้าที่ดีควรให้ทั้งประโยชน์และให้พลังงานเพียงพอ ซึ่งกราโนล่านับเป็นอาหารเช้าที่มีประโยชน์และให้คุณค่าทางโภชนาการค่อนข้างครบโดยมีแคลอรีต่ำ
ในส่วนประกอบหลักอย่างข้าวโอ๊ตแผ่นและถั่วก็มีไฟเบอร์และโปรตีนสูง การทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงจะช่วยให้อิ่มท้องและอยู่ได้นานเพราะใช้เวลาย่อยค่อนข้างยาวนาน

นอกจากนี้โปรตีนยังช่วยควบคุมเกรลินฮอร์โมนซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความหิว การเพิ่มโปรตีนในมื้ออาหารหรือการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงสามารถช่วยยับยั้งการหลั่งของเกรลินฮอร์โมนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการทานอาหารมื้อเช้า การรับประทานกราโนล่าซึ่งมีทั้งไฟเบอร์และโปรตีนจึงทำให้ควบคุมความหิวได้ดี ลดการกินจุบจิบระหว่างมื้อไปได้

กราโนล่ายังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ได้แก่ ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม สังกะสี ทองแดง ซีบีเนียม วิตามินอี วิตามินบี เป็นต้น

🌾ประโยชน์อื่นๆ ของกราโนล่า🌱

ช่วยให้ความดันเลือดดีขึ้น โอ๊ตเป็นแหล่งของเบต้ากลูแคน เป็นใยอาหารชนิดหนึ่งที่ช่วยลดไขมันคอเลสเตอรอลในเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โฮลเกรน ธัญพืช เมล็ดพืช และถั่วต่างๆ ก็ช่วยลดและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ นอกจากนี้กราโนล่ายังช่วยให้การทำงานของลำไส้ดีขึ้น เพราะสามารถช่วยเพิ่มปริมาณแบคทีเรียในลำไส้ได้ดีกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับการทานซีเรียล

🥣ดังประโยชน์ที่กล่าวมา กราโนล่าจึงเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ให้เป็นอาหารเช้าของผู้ที่รักสุขภาพ เพราะนอกจากมีประโยชน์แล้วยังรับประทานได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก อยู่ท้อง และเก็บรักษาได้ยาวนานอีกด้วย