สิงหาคม 21, 2020

🌾ประโยชน์ของข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและโปรตีน รวมถึงสารอาหารสำคัญต่างๆ ได้แก่ ธาตุเหล็ก แมงกานีส ซีลีเนียม ทองแดง วิตามินบี วิตามินอี ซึ่งเป็นสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

ข้าวโอ๊ตมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เป็นแหล่งใยอาหารชั้นดี ชนิดที่ชื่อว่า เบต้ากลูแคน ที่มีส่วนช่วยในการลดคอเรสเตอรอล เหมาะสำหรับผู้รักสุขภาพและผู้ที่กำลังควบคุมอาหาร

ข้าวโอ๊ตเป็นธัญพืชที่มีโปรตีนสูง และมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวาน ลดไขมันอิ่มตัวและลดคอเรสตอรอลได้ ช่วยในการขับถ่าย ป้องกันท้องผูก อีกทั้งช่วยเพิ่มพลังงานก่อนออกกำลังกาย เพราะเป็นอาหารที่ย่อยง่าย ร่างกายสามารถดูดซึมและนำมาใช้เป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ ยังนิยมนำข้าวโอ๊ตมาใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณต่างๆ อย่างเช่น สบู่ แชมพู โลชั่น เพราะมีวิตามินอีสูง ช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื่นได้เป็นอย่างดี

อ้างอิง www.thehealthy.com