มิถุนายน 28, 2021

🐣 ไม่น่าเชื่อว่านกจะอายุได้มากขนาดนี้!!

🕊️ นกที่มีการบันทึกว่ามีอายุมากที่สุดในโลกสายพันธุ์ Laysan Albatross ชื่อ วิสดอม “Wisdom” ออกลูกอีกครั้งในวัย 70 ปี ในทุกๆ ปีจะมีนก “อัลบาทรอส” จำนวนหลายล้านตัวบินกลับไปที่ Midway Atoll National Wildlife Refuge ในฮาวาย สหรัฐอเมริกา เพื่อไปวางไข่และจับคู่ผสมพันธุ์กับคู่เดิมของมัน

ในพื้นที่ ที่ฝูงของนกอัลบาทรอสอาศัยอยู่มากที่สุด วิสดอมและคู่ของเธอ, อะเคอากาไม, “Akeakamai” วางไข่และเลี้ยงลูกด้วยกันตั้งแต่ปี 2012 เป็นอย่างน้อย หลังจากที่นักชีววิทยาได้ติดตั้งเครืองติดตามไว้กับนกตัวผู้รายนี้

นักชีววิทยา(Dr. Beth Flint จาก U.S. Fish and Wildlife Service biologist) เชื่อว่า วิสดอมมีอายุอย่างน้อย 70 ปีและเคยจับคู่กับนกตัวผู้อื่นๆ ถึงแม้นก Albatross จะจับคู่แค่คู่เดียวตลอดชีวิต แต่พวกเขาจะสามารถจับคู่ใหม่หากเกิดเหตุจำเป็น เช่นคู่เสียชีวิต

โดยธรรมชาตินก Albatross จะไม่ได้วางไข่ทุกปี แต่เมื่อพวกมันวางไข่แล้ว พวกมันจะวางไข่แค่ฟองเดียว นักชีววิทยาประมาณการว่า วิสดอมเคยวางไข่แล้วอย่างต่ำ 30 ถึง 36 ฟองตลอดช่วงชีวิตของเธอ และในปี 2018 พบว่าลูกของวิสดอมที่ฟักเมื่อปี 2011 กลับมาวางไข่ที่จุดเดิมที่เธอเกิดห่างจากจุดวางไข่ของวิสดอมเพียงนิดเดียว

ความมหัศจรรย์ของวิสดอมยังไม่หมดเพียงแค่นี้ เพราะในขณะที่เธออายุ 60 ปี มีการจับบันทึกได้ว่าเธอบินไปแล้วมากกว่า 3-4.8 ล้านกิโลเมตร นับตั้งแต่มีการติดตั้งเครืองติดตามกับเธอในปี 1956 นั่นหมายความว่าเธอสามารถบินไปดวงจันทร์แล้วกลับมาโลกได้ถึง 4 – 6 รอบเลยทีเดียว

สาเหตุหนึ่งที่นก Albatross ต้องบินเยอะขนาดนี้ เพราะว่านก Albatross ในช่วง3-5 ปีแรกของชีวิต พวกมันบินอยู่เหนือทะเลโดยไม่ลงพื้นเลย ประมาณการว่า “วิสดอม” ต้องบินอย่างน้อย 8 หมื่นกิโลเมตรในทุกปี ซึ่งนก Albatross ตัวอื่นๆก็ต้องทำเช่นเดียวกัน เพื่อบินกลับไป Midway Atoll National Wildlife Refuge ทุกปี

Natural Time ส่งมอบความสุข ให้คุณทุกวันๆ ดูแลสุขภาพแล้ว ก็อย่าลืมดูแลตัวเองให้มีรอยยิ้มทุกๆ วันด้วยนะคะ

🍀 สั่งซื้อ กราโนล่า Natural Time ผ่าน Shopee ได้ทาง https://shp.ee/bjzqtx7 และ Lazada ได้ทาง https://www.lazada.co.th/shop/natural-time หรือ หากต้องการส่วนลดพิเศษก็สามาถทักทาง inbox ได้เลยนะคะ ❤️ เวลาความสุข มีได้ทุกวัน ❤️